Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Khái niệm việt vị chắc hẳn không xa lạ gì với các anh em đam mê túc cầu. Nhưng đối với những người mới xem, đặc biệt là các chị em thì luật việt vị vẫn còn khá mới mẻ và có vô số những điều thú vị xung quanh luật này trên sân cỏ. Vậy việt vị là gì và những điều cần biết về luật này sẽ có trong bài chia sẻ của kèo nhà cái dưới đây.

Việt vị trong bóng đá là gì? Khi nào thì một cầu thủ được hiểu là việt vị?

Trong bóng đá, việt vị là một trong những tình huống mắc lỗi của cầu thủ tấn công. Việt vị trong tiếng anh được gọi là Offside, đây được hiểu là một tình huống mà cầu thủ tấn công vượt qua vị trí cho phép trên sân bóng khi tham gia vào một tình huống tấn công hay ghi bàn. Cụ thể, để việt vị thì một cầu thủ phải đáp ứng những tiêu chí sau

  • Cầu thủ việt vị đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ phòng ngự của đối phương đứng giữa cầu thủ tham gia tấn công và đường biên ngang cuối sân đối phương so với trái bóng.
  • Cầu thủ việt vị có tham gia vào pha bóng đó.
  • Cầu thủ việt vị phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Luật việt vị có từ khi nào 

Luật việt vị ra đời vào cuối thế kỷ 18, khi các trường học ở Anh bắt đầu cho học sinh chơi bóng đá. Ở thời kỳ này thì luật việt vị được áp dụng tại sân 11 người, sân 7 người và sân 5 người lại có tính nghiêm ngặt hơn luật việt vị hiện nay khá nhiều

Tính đến thời điểm thế kỷ XXI, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã thay đổi các điều khoản trong luật việt vị đá bóng khá nhiều lần, cụ thể như sau:

  • Năm 1848: Luật việt vị bóng đá ra đời với quy tắc Cambridge được đề ra bởi người Anh. Lúc này, những người chơi bóng đá đã hiểu rõ khái niệm việt vị là như thế nào. Tuy nhiên, luật việt vị lại quy định phải có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng sau
  • Năm 1866: Luật việt vị thay đổi và số cầu thủ đối phương được giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật việt vị đổi thành ít hơn 2 cầu thủ đối phương và sử dụng cho tới hiện nay.
  • Năm 2005: Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tiếp tục thay đổi luật việt vị. Theo đó, cầu thủ đang ở trạng thái việt vị có thể được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý phạm lỗi của đối thủ. Khi đó trọng tài sẽ không thổi phạt.
  • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA cập nhật. Cầu thủ tham gia tấn công được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về và sẽ không tính là tình huống việt vị nếu đứng dưới cầu thủ phòng ngự cuối cùng. Tuy nhiên, khi cầu thủ đối phương cản phá của thì cầu thủ không được quyền chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang ở tư thế việt vị mà có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn thì sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Quy định của FIFA về việt vị

Theo quy định từ liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị khi tham gia vào tình huống bóng được đưa về phần sân đối phương, đồng thời không có cầu thủ phòng ngự nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi cầu thủ ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xem xét là hành vi phạm lỗi, chỉ là đứng ở vị trí không được phép chơi bóng. Nếu cầu thủ ở trong trạng thái việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để pha bóng đó dừng lại.

Ai là người chịu trách nhiệm bắt lỗi việt vị

Trọng tài chính

Trọng tài chính theo dõi các diễn biến chính trên sân, nhưng ông sẽ không đứng ở biên để bắt việt vị, do góc nhìn của trọng tài chính bị hạn chế ở hai biên và sẽ không chuẩn xác nếu trọng tài chính thổi còi việt vị. Do đó, trọng tài chính sẽ được kết nối bộ đàm với trọng tài biên và sẽ thổi còi dừng pha bóng khi trọng tài biên phất cờ việt vị.

Trọng tài biên

Trọng tài biên thường sẽ là người di chuyển dọc theo hai biên, nhiệm vụ chính của trọng tài này là quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Khi trọng tài biên căng cờ báo tình huống việt vị, bóng được trả lại cho đội ở tư thế phòng thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú phất bóng lên của thủ môn hoặc đá phạt trực tiếp ở điểm việt vị mà cầu thủ đã đứng trước đó.

VAR

Trọng tài biên đôi khi sẽ có những góc nhìn sai sót khi bắt việt vị, ví dụ như khi trời mưa hay trọng tài chạy theo không kịp các cầu thủ. Do đó, để khắc phục điều này công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR tiên tiến đã phát minh. Đây là công nghệ này không chỉ hỗ trợ các trọng tài trong xác định tình huống việt vị mà còn hỗ trợ nhiều trong các tình huống tranh chấp, phạm lỗi trong vòng cấm hay xác định bàn thắng. Với sự xuất hiện của VAR thì việc bắt việt vị ngày nay đã có ít sự sai số hơn rất nhiều.

 

Kết luận

Trên đây là những thông tin thú vị mà keovip68 cung cấp cho anh em về lỗi việt vị trong bóng đá. Hy vọng anh em sẽ tiếp tục đồng hành với keovip68 ở những bài viết sau.