Làm sao để thoát pressing trong bóng đá 11 người

Bóng đá hiện đại phát triển nhanh chóng làm người xem liên tục được thưởng thức các chiến thuật mới và đỉnh cao nhất. Một trong số những chiến thuật điển hình thành công nhất của bóng đá ngày nay là pressing và pressing tầm cao. 

Pressing là gì

Pressing trong bóng đá là một chiến thuật mà các cầu thủ phải liên tục áp sát và gây sức ép lên cầu thủ đối phương, có thể hình dung một đội bóng áp dụng lối chơi pressing là đội bóng luôn tạo ra các tình huống áp sát vào cầu thủ đối phương đang có bóng để tiến hành đoạt bóng nhanh nhất có thể. Cụ thể, khi đối phương có bóng thì các cầu thủ sẽ tiến hành áp sát và giành lại bóng, với số lượng cầu thủ áp sát là từ 2-3 người. 

Pressing là một chiến thuật không bắt buộc, tức là huấn luyện viên có thể chỉ đạo lúc nào pressing, lúc nào không, chơi pressing trong khoảng bao nhiêu phút đầu trận đấu. Trên thực tế thì các huấn luyện viên trên thế giới đã nghiên cứu và chia lối chơi Pressing ra làm 3 mức độ như sau

  • Mức độ 1 Pressing tầm thấp: các cầu thủ tạo áp lực ở phần sân nhà của mình, không cho cầu thủ đối phương lên bóng gần vòng cấm, thực hiện cướp bóng và tổ chức phản công.
  • Mức độ 2 Pressing tầm trung: Đa phần các pha áp sát giành bóng sẽ là nhắm vào đối thủ ở khu vực giữa sân, gây cho đối thủ khó quyết định tấn công hay kiểm soát bóng.
  • Mức độ 3 Pressing tầm cao: Tiến hành cho các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công gây áp lực từ sân đối phương, nhằm tạo sức ép cực lớn và tăng cơ hội thành công khi cướp bóng được thì lập tức triển trai tấn công.

Bóng đá ngày nay thường sẽ áp dụng triết lý pressing tầm cao hơn 2 mức độ còn lại, vì như vậy sẽ giúp các đội bóng chủ động hơn tấn công, đồng thời khiến đội bạn không lên bóng được.

Thoát pressing là gì

Thoát pressing là việc các cầu thủ phải hóa giải được vòng vây và sự áp sát của cầu thủ đối phương. Cụ thể, thoát pressing chính là loại bỏ cầu thủ đối phương sắp áp sát tới cầu thủ đang cầm bóng hoặc thực hiện chuyền bóng để cầu thủ đồng đội nhận bóng và không bị cầu thủ nào áp sát, từ đó giúp đội nhà có thể triển khai bóng lên phía trên để tấn công hoặc giúp các cầu thủ phòng ngự thoát khỏi sự đeo bám của cầu thủ đối phương. 

Thoát pressing ngày nay hầu như đội bóng nào cũng phải tập luyện, bởi lẽ cầu thủ không biết thoát pressing sẽ dễ để mất bóng và đưa đội nhà vào tình thế nguy hiểm, nhất là khi trong các tình huống đội đối phương áp sát ngay trên sân nhà và chiếm lợi thế quân số.

Vì sao cần phải thoát pressing

Thoát pressing là một việc cực kỳ quan trọng nếu như đội bóng của bạn đang phải đối mặt với đội bóng chơi pressing hoặc pressing tầm cao. Thoát pressing là một chiến thuật mà các cầu thủ cần phải thực hiện chuyền bóng hoặc xoay trở để những pha áp sát của cầu thủ đối phương không thành công. Thoát pressing mang lại các hiệu quả sau đây

  • Mở được đường lên bóng cho đội nhà
  • Giải phóng các cầu thủ đang bị đối phương áp sát để đón đường chuyền
  • Chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công
  • Có lợi thế về mặt quân số khi tấn công.

Các chiến thuật thoát pressing nổi tiếng

Các chiến thuật thoát pressing điển hình hiện nay được các HLV sử dụng là

Sử dụng các cầu thủ kỹ thuật đá ở vị trí tiền vệ phòng ngự hoặc trung vệ

Các trung vệ, hậu vệ biên  và tiền vệ phòng ngự là những vị trí dễ bị đối thủ áp sát lúc nhận bóng. Do đó, các huấn luyện viên ngày nay thường ưu tiên đào tạo kỹ thuật hoặc sử dụng các cầu thủ có kỹ thuật cầm bóng, xỏ kim tốt để chơi ở các vị trí này. Một số cầu thủ giỏi thoát pressing là Sergio Busquest, Thomas Partey, Kante, Verrati,…

Bố trí đông các cầu thủ ở khu vực đối phương pressing

Pressing luôn yêu cầu ít nhất 3 cầu thủ áp sát, đó chính là nguyên tắc cơ bản của các huấn luyện viên khi sử dụng chiến thuật này. Nhưng nếu bạn tổ chức cự ly đội hình ngắn và có số đông các cầu thủ thì cầu thủ cầm bóng sẽ có nhiều phương án để chuyển, đối phương sẽ không biết áp sát vào ai để gây sức ép và lúc này bạn có thể đối hướng sang cánh khác để thoát pressing. 

Kết luận

Trên đây là những cách thoát pressing mà keonhacai sưu tầm từ các chuyên gia chiến thuật. Rất mong bài viết đem lại cho người đọc nhiều kiến thức bổ ích.