Cùng tìm hiểu lối chơi pressing tầm cao trong bóng đá hiện đại

Bóng đá hiện đại ngày nay có không ít các câu lạc bộ và đội tuyển lựa chọn lối chơi Pressing tầm cao làm chủ điểm. Trên thực tế, lối chơi này chỉ mới phát triển trong độ 10 năm trở lại đây. Cùng tìm hiểu xem pressing tầm cao là gì và vì sao nó lại được ưa chuộng tại nền bóng đá đương đại đến như vậy qua bài viết dưới đây.

Pressing trong bóng đá

Pressing trong bóng đá là một chiến thuật mà các cầu thủ phải liên tục áp sát và gây sức ép lên cầu thủ đối phương, có thể hình dung một đội bóng áp dụng lối chơi pressing là đội bóng luôn tạo ra các tình huống áp sát vào cầu thủ đối phương đang có bóng để tiến hành đoạt bóng nhanh nhất có thể. Cụ thể, khi đối phương có bóng thì các cầu thủ sẽ tiến hành áp sát và giành lại bóng, với số lượng cầu thủ áp sát là từ 2-3 người. 

Pressing là một chiến thuật không bắt buộc, tức là huấn luyện viên có thể chỉ đạo lúc nào pressing, lúc nào không, chơi pressing trong khoảng bao nhiêu phút đầu trận đấu. Trên thực tế thì các huấn luyện viên trên thế giới đã nghiên cứu và chia lối chơi Pressing ra làm 3 mức độ như sau

  • Mức độ 1 Pressing tầm thấp: các cầu thủ tạo áp lực ở phần sân nhà của mình, không cho cầu thủ đối phương lên bóng gần vòng cấm, thực hiện cướp bóng và tổ chức phản công.
  • Mức độ 2 Pressing tầm trung: Đa phần các pha áp sát giành bóng sẽ là nhắm vào đối thủ ở khu vực giữa sân, gây cho đối thủ khó quyết định tấn công hay kiểm soát bóng.
  • Mức độ 3 Pressing tầm cao: Tiến hành cho các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công gây áp lực từ sân đối phương, nhằm tạo sức ép cực lớn và tăng cơ hội thành công khi cướp bóng được thì lập tức triển trai tấn công.

Bóng đá ngày nay thường sẽ áp dụng triết lý pressing tầm cao hơn 2 mức độ còn lại, vì như vậy sẽ giúp các đội bóng chủ động hơn tấn công, đồng thời khiến đội bạn không lên bóng được.

Pressing tầm cao trong bóng đá là gì

Pressing tầm cao bắt buộc phần lớn toàn đội sẽ có mặt ở khu vực sân đối phương. Với việc cả đội thi đấu pressing thì bẫy việt vị cũng sẽ được 2 trung vệ kích hoạt. Do đó 2 trung vệ hậu vệ biên sẽ luôn trong tư thế bẫy bóng. Với những đội bóng đội nhuần nhuyễn lối chơi này thì họ sẽ kiểm soát bóng nhiều hơn đối thủ và buộc đối thủ phải ở thế phòng thủ.

Như đã phân tích ở trên, mấu chốt của một hệ thống chơi pressing tầm cao là ở việc giữ cho đội hình không loạn. Do đó các HLV sẽ phân chia người áp sát vào đối phương như thế nào cho hợp lý, lấp khoảng trống khi đồng đội lao lên áp sát cho hợp lý, đó là cả một quá trình dài luyện tập, không thể chỉ trong vài trận là có thể nhuần nhuyễn được quá trình này.

Một số đội bóng rất nhuần nhuyễn trong việc Pressing tầm cao hiện nay là Liverpool, Arsenal, Bayern Munich, Ajax Armsterdam.

Ưu điểm của pressing tầm cao 

  • Những đội bóng có lối chơi pressing tầm cao nhuần nhuyễn thường sẽ dễ dàng có cơ hội đoạt được bóng sẽ triển khai tấn công. Qua đó dễ dàng mở ra cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên cần phải áp dụng quy tắc pressing là cầu thủ đoạt được bóng ở phần sân đối phương sẽ là những cầu thủ thi đấu trên hàng tiền đạo hoặc cao ở hàng tiền vệ, Nếu là một tiền vệ trung tâm cướp bóng thành công, toàn đội sẽ dễ dàng hơn trong việc tấn công vì các cầu thủ khác đều đã ở sẵn phía trên đón đường chuyền.
  • Ngoài ra, pressing tầm cao còn giúp ngăn việc đội bạn triển khai bóng lên phía trên, đây được xem như lớp phòng ngự linh hoạt đầu tiên mà các huấn luyện viên muốn triển khai. 

Nhược điểm của pressing tầm cao

  • Chơi pressing tầm cao dễ khiến các cầu thủ bị hao mòn thể lực
  • Chỉ hiệu quả khi pressing liên tục thành công
  • Nếu pressing thất bại, cự ly đội hình của các cầu thủ còn lại sẽ bị giảm, buộc tiền đạo phải chạy về phòng thủ, thậm chí nếu đối phương phải công nhanh thì đội bạn có thể trong tình thế thiếu người.

Kết luận

Pressing tầm cao là một trong những xu hướng chơi bóng hiện đại được áp dụng nhiều nhất hiện nay tại châu Âu. Hy vọng qua bài viết này, anh em đã cùng với kèo nhà cái hiểu hơn về lối chơi bóng mới mẻ trong bóng đá hiện đại ngày nay.